Tin tức kcn vl2

Những tiêu chuẩn chai nhựa nước uống đóng chai

Lượt xem: 08/06/2021 Chia sẻ

Những tiêu chuẩn chai nhựa nước uống đóng chai

Hiện nay, tính ưa chuộng trong sử dụng chai nhựa được đặt song song với các mối lo ngại về những rủi ro mà loại sản phẩm này mang lại. Vậy có quy định nào để đánh giá tiêu chuẩn chai nhựa không? Quy trình sản xuất chai nhựa như thế nào? Có thể lựa chọn loại nước uống đóng chai nào đáng tin cậy? Bài viết sau đây sẽ trả lời những câu hỏi trên!

Những ký hiệu dưới đáy chai nhựa có ý nghĩa gì?

Đã bao giờ bạn nhìn ở đáy các chai nhựa và tự hỏi, những ký hiệu ấy có ý nghĩa gì hay chưa? Câu trả lời là thông thường, ở đáy hoặc vỏ các chế phẩm từ nhựa đều có những biểu tượng hình tam giác với cạnh là cách mũi tên. Những ký hiệu này dùng để phân loại tính chất của loại nhựa cấu thành nên sản phẩm. 

Những ký hiệu dưới đáy chai nhựa có ý nghĩa gì?

Những ký hiệu dưới đáy chai nhựa có ý nghĩa gì?

Một số loại nhựa được sử dụng phổ biến và ý nghĩa của chúng:

Ký hiệu số 1 - PETE

Nhựa PETE (Polyethylene Terephtalate​) là loại nhựa được sử dụng phổ biến trong các sản phẩm gia dụng ví dụ như chai các loại nước ngọt hay bao bì dùng trong đóng gói.

Ký hiệu số 1 - nhựa PETE

Ký hiệu số 1 - nhựa PETE

Đây là loại nhựa có mức độ tái chế rất thấp (khoảng 20%) và được khuyến cáo sử dụng một lần duy nhất bởi trong thành phần của chúng có chứa các kim loại nặng và hóa chất. Sự hòa tan các chất này trong quá trình tái sử dụng nhiều lần có thể gây ảnh hưởng đến việc cân bằng hóc-môn trong cơ thể.

Ký hiệu số 2 - HDPE

Nhựa HDPE (High Density Polyethylene) là loại nhựa nhiệt dẻo được dùng trong chế tạo các bình nhựa cứng như bình sữa, bình đựng hóa chất hay các loại túi nhựa.

Ký hiệu số 2 - HDPE

Ký hiệu số 2 - HDPE

Loại nhựa này được thường được các chuyên gia khuyên dùng bởi tính an toàn cao vì không thải ra các chất độc hại nào, khi so với các loại nhựa khác.

Ký hiệu số 3 - PVC

PVC hẳn là loại vật liệu quen thuộc trong các chế phẩm từ nhựa. PVC (Polyvinyl Clorua) là loại nhựa có đặc tính mềm dẻo và có ứng dụng như nhựa HDPE. Tuy nhiên, PVC lại mang nhiều thành phần độc hại như: có thể gây dậy thì sớm ở trẻ em, VCM (Vinyl Chloride) có trong nhựa này có khả năng gây ung thư cực cao.

Ký hiệu số 3 - PVC

Ký hiệu số 3 - PVC

Ký hiệu số 4 - LDPE

LDPE (Low-Density Polyethylene) là một loại Polyetylen mật độ thấp. Đặc tính của loại nhựa này là sự mềm dẻo nhưng lại không bền với nhiệt. Ứng dụng của LDPE có thể kể đến như: làm các túi nhựa, vỏ đĩa CD, vỏ ổ đĩa, các loại chai nhựa,....

Ký hiệu số 4 - LDPE

Ký hiệu số 4 - LDPE

Đây là loại nhựa có định giá thấp và an toàn cho sức khỏe con người nên được ứng dụng rộng rãi trên thế giới. Tuy nhiên, LDPE rất khó phân hủy và tái chế nên chúng gây ra nhiều vấn đề ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường. Vì thế, mà loại nhựa này bị các nhóm bảo vệ môi trường lên án và đề nghị cấm sử dụng.

Ký hiệu số 5 - PP

PP (Polypropylene) là loại nhựa an toàn được ưa chuộng sử dụng trong việc đựng thực phẩm. Đặc biệt, PP có thể sử dụng trong lò vi sóng với nhiệt độ lên đến 167 độ C và có thể tái sử dụng nhiều lần. Đây là loại nhựa có khả năng chống ẩm và chống chất nhờn rất tốt. PP là vật liệu có chi phí thấp và dễ dàng tái chế nên được nhiều tổ chức bảo vệ môi trường tin tưởng khuyên dùng.

Ký hiệu số 2 - HDPE

Ký hiệu số 5 - PP

Ký hiệu số 6 - PS

Một loại nhựa khác là PS (Polystyrene) hay còn gọi là nhựa xốp. Loại nhựa này được sử dụng làm các công cụ đựng thức ăn chỉ sử dụng một lần. Nhựa PS có khả năng chịu lạnh ổn định, nhưng dưới tác động của nhiệt độ cao sẽ có thể giải phóng các chất độc hại. 

Ký hiệu số 6 - PS

Ký hiệu số 6 - PS

Nhựa xốp còn đặc biệt không bền đối với các chất có tính chất axit hay kiềm mạnh, điều này lý giải tại sao chúng không thích hợp để đựng thực phẩm ăn uống về lâu về dài.

Ký hiệu số 7 - PC

Loại nhựa phổ biến cuối cùng được nhắc đến ở đây chính là nhựa PC (Polycarbonate). PC có khả năng chịu nhiệt cao nên được ứng dụng làm các bình chứa chứa nước hoặc chai chứa thực phẩm cần tiệt trùng.

Ký hiệu số 7 - PC

Ký hiệu số 7 - PC

Tuy nhiên, đây là loại nhựa khó tái chế và có đặc tính độc hại hơn rất nhiều lần sau với các loại nhựa ở trên. Bisphenol-A có trong PC có thể gây ra các bệnh nguy hiểm như: rối loạn tim mạch, thay đổi khả năng sinh sản của tử cung hoặc làm suy giảm ham muốn tình dục,.... Thay vì ứng dụng trong lĩnh vực thực phẩm, nhựa PC được sử dụng nhiều hơn với vai trò là vật liệu của các công trình công nghiệp.

Những tiêu chuẩn chai nhựa cho nước uống đóng chai

Những tiêu chuẩn dùng để đánh giá chất lượng của nước uống đóng chai có thể kể đến như:

Vỏ chai nhựa PET

Tiêu chuẩn chai nhựa được đánh giá là đạt chất lượng tốt thông qua vỏ chai dựa vào các đặc điểm sau:

  • Khi cầm chai trên tay thấy cứng cáp;

  • Chất liệu nhựa trong suốt và có khả năng phản quang tốt;

  • Nước trong chai không nhiễm kim loại hay có các mùi hôi khó chịu;

Nắp chai

Những yêu cầu để nắp chai đạt tiêu chuẩn chai nhựa:

  • Nhựa trên nắp chai yêu cầu phải đồng chất, không vẩn đục hay có các chấm nhỏ li ti.

  • Nắp chai có tạo hình cố định, không bung toét hay có các đường răng cưa bị gãy hở.

Những tiêu chuẩn chai nhựa cho nước uống đóng chai

Những tiêu chuẩn chai nhựa cho nước uống đóng chai